Ung thư dạ dày
Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Nhật Bản là nước đầu tiên sử dụng công nghệ phát hiện sớm và đã thành công với kết quả sống quá 5 năm tới trên 70%.
1.Yếu tố nguy cơ mắc bệnh.
- Thói quen ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản, sấy khô ướp muối, mốc, lên men,… nhiều chất nitrite.
- Nhiễm vi trùng Helicobacter Pylorie, nhất là trong viêm dạ dày mãn tính.
- Có tiền sử viêm loét dạ dày lâu ngày.
- Gia đình có người bị ung thư dạ dày.
2.Phát hiện sớm ung thư dạ dày như thế nào?
Thấy đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu, kém ăn, sút cân cần tới bác sỹ hỏi ý kiến. Tốt nhất được nội soi dạ dày ống mềm. Các thương tổn được quan sát, bác sỹ soi sẽ khuyên điều trị và theo dõi.