Phẫu thuật khối u khổng lồ nặng 27kg

 
Chị M trước phẫu thuật và khối u được lấy ra từ bụng chị
 
Ngày 12-3, lần đầu tiên Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật tách thành công khối u khổng lồ nặng tới 27kg từ bụng bệnh nhân TTM, 38 tuổi, người dân tộc Tày ở Cao Bằng.
 
Bác sỹ Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng Khoa ngoại phụ khoa, người phụ trách ca phẫu thuật cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp một khối u trọng lượng lớn như vậy. Trước đây, khoa đã từng mổ tách khối u có kích thước lớn, nhưng chỉ nặng 10, 18 kg. Khối u đặc khi được lấy ra, nặng tới 27kg, đường kính hơn 40cm khiến các bác sĩ đều không thể ngờ nó lớn đến thế và chị M lại mang khối u lâu như vậy trong bụng”.
 
Được biết, chị TTM đã có khối u ở bụng cách đây khoảng 8 năm. Trước đó, năm 18 tuổi, chị đã lấy chồng và sinh hai được hai con. Khi mới phát hiện khối u, chị cũng không để ý nhiều vì u nhỏ. Nhưng càng ngày, khối u càng lớn hơn. Trọng lượng quá lớn của khối khiến chiếm trọng vùng bụng, khiến chị như một người mang thai 9 tháng. Bụng chị thường bị đau và cơ thể thì rất gầy yếu, dơ xương. Khối u quá to khiến chị không thể lao động, làm việc như người bình thường. Vì thế, gia cảnh nhà chị vốn nghèo lại càng nghèo hơn. May có BHYT chi trả cho ca phẫu thuật nên chị mới được cứu sống. Trước đó, chị M đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán không chính xác như mắc xơ gan cổ chướng... Ngày 5-3, chị Miến được chuyển tới Bệnh viện K. Qua xét nghiệm và chụp phim, các bác sỹ chẩn đoán chị bị khối lớn ổ bụng, nghi từ buồng trứng.
 
Ngày 12-3, các bác sỹ Khoa ngoại phụ khoa đã tiến hành phẫu thuật tách khối u. Ca mổ kéo dài từ 10h30 đến 12h30. Ca phẫu thuật khá phức tạp do khối u quá lớn, có thể gây dính với các tạng xung quanh, việc lấy khối u ra có thể gây biến động về huyết áp, hô hấp... Bệnh nhân lại có tiền sử bệnh hen nên rất khó khăn cho quá trình gây mê. Tuy nhiên, sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ khá suôn sẻ, bệnh nhân đã tỉnh táo. Khối u nặng 27kg, đường kính 40cm khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ.
 
Trước mổ, bệnh nhân M cân nặng 53kg. Hiện giờ, trọng lượng của chị M chỉ còn 26kg. Như vậy, khối u còn nặng hơn cả trọng lượng cơ thể vốn có của chị. BS Tuyên cho biết, ,việc xuất hiện khối u lớn như trên là do bệnh nhân được phát hiện quá muộn. Khối u khổng lồ này chính là “thủ phạm” rút hết chất dinh dưỡng, gây tiêu hao năng lượng, nhiễm độc cơ thể khiến bệnh nhân trở nên gầy yếu. Nếu không được phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ tử vong do cơ thể bị chèn ép trầm trọng. Hơn nữa, khối u sẽ ngày càng lớn lên, dinh dưỡng nuôi khối u càng tăng, chị sẽ càng gầy mòn rồi đến lúc tử vong vì suy kiệt cơ thể. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, Sau một tuần nữa, các bác sỹ mới có tiên lượng chính xác về sức khoẻ bệnh nhân. Hiện giờ, khối u này đang được sinh thiết để xác định là lành tính hay ác tính. Nhiều khả năng đây là khối u lành tính. Còn nếu là khối u ác tính, bệnh nhân sẽ được điều trị bổ sung thêm bằng hoá chất”.
 
Nguồn http://vietbao.vn/
 
Chia sẻ qua :

 

Tin mới nhất
Các tin cũ hơn

Lịch làm việc

Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6:  Từ 8h30 - 16h

Thứ 7, Chủ nhật từ 8h30 -17h

Thứ 3 và Thứ 5 : Phòng khám nghỉ

Để biết thêm lịch khám LH: 0912.325.467 

Hotline: 091.232.5467

x

"Để lại số điện thoại, Phòng khám đa khoa K-Hướng Dương sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số:
024. 3279. 7799 - 024. 322. 722. 99 "