Bệnh ung thư não và cách điều trị

 

Bệnh ung thư não là việc xuất hiện một khối u ác tính trong não, khối u gây cản trở hoạt động của não. Ung thư não được chia làm hai loại: Ung thư não thứ cấp và ung thư não nguyên phát.

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư não là sự phơi nhiễm bức xạ, ngoài ra còn phụ thuộc vào tính di truyền: Tiền sử bệnh tật của những người trong gia đình có tính quyết định bệnh ung thư não.

Bệnh ung thư não và cách điều trị bệnh ung thư não

Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư não là sự phơi nhiễm bức xạ

Phát hiện và điều trị ung thư não ở giai đoạn sớm là rất cần thiết. Cùng điểm mặt một số triệu chứng chủ yếu của bệnh ung thư não:

 

- Đau đầu là triệu chứng thường gặp hơn cả, cơn đau diễn ra vào buổi sáng sớm. Nhức đầu với tần suất thường xuyên, nghiêm trọng. Cơn đau dữ dội hơn nếu bạn ho, hắt hơi hay cúi xuống làm việc gì đó, tất cả những việc đó đều gây áp lực lên não.

- Tầm nhìn của mắt bị giảm đột ngột.

- Nói khó khăn hơn, thính giác cũng giảm (kém dần hoặc điếc đột ngột).

- Liệt một tay hoặc một chân.

- Buồn nôn, nôn nhiều lần trong ngày.

- Lên cơn động kinh đột ngột (chú ý ở những người không có tiền sử bệnh này).

- Đi lại khó khăn, mất thăng bằng.

- Thay đổi tính cách và trí tuệ, mất khả năng tập trung.

- Suy giảm trí nhớ.

Cách phòng chống ung thư não:

Ung thư não là căn bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên nếu biết cách phòng thì có thể ngăn ngừa được bệnh:

- Nếu trong gia đình đã từng có người ra đi vì ung thư não thì bạn cần chú ý đặc biệt tới sức khỏe của mình. Để bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

- Phơi nhiễm bức xạ và hóa chất là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư não, vì thế nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân, chế biến nhựa,  xử lý xác chết,… thì nên lưu ý thực hiện kiểm soát ung thư định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện bệnh sớm.

- Không sử dụng các thuốc nhuộm tóc vì nó ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh.

- Bổ sung vitamin E, C, Sắt với liều lượng phù hợp theo sự tư vấn của bác sĩ.

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh:  Theo nghiên cứu, tỏi và thức ăn chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá hồi, quả óc chó là những thực phẩm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe trí não.

Bệnh ung thư não và cách điều trị bệnh ung thư não

Phát hiện và điều trị ung thư não ở giai đoạn sớm là rất cần thiết

 

 Cách điều trị ung thư não:

Căn cứ vào từng loại ung thư não mà đưa ra các cách điều trị bệnh ung thư não khác nhau:

- Phẫu thuật: Thường được sử dụng với bệnh nhân ung thư não nguyên phát. Phẫu thuật cắt bổ sạch sẽ những tế bào ung thư, tránh tế bào ung thư tái phát sau khi phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng nhiều nhưng hiệu quả không cao.

- Xạ trị: Chiếu những tia bức xạ vào tế bào ung thư nhạy cảm, xạ trị có hiệu quả cao hơn tuy nhiên không hẳn là không có tác dụng phụ. Xạ trị thường sử dụng cho những trường hợp trong thể phẫu thuật não.

- Hóa trị:  Là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư và ung thư não cũng không phải ngoại lệ. Hiện nay, phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư não đã có phát triển vượt bậc, nhưng do kết cấu đặc biệt của hàng rào máu não, nên việc điều trị bằng hóa chất cho bệnh nhân ung thư não gặp nhiều hạn chế. Thuốc hóa chất chỉ tan trong chất béo, thông qua màng tế bào của mạch máu mà tác dụng đến các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

- Bên cạnh các phương pháp trên, hiện nay còn có một số phương pháp mới như: hóa chất cục bộ, cấy hạt phóng xạ, dao lạnh, miễn dịch sinh học, quang động lực và Đông Tây y kết hợp. Mục đích của những phương pháp mới nêu trên không chỉ làm cho bệnh nhân tránh được các tác dụng phụ của việc điều trị thông thường, mà còn có thể nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hoàng Anh

 

Chia sẻ qua :

 

Lịch làm việc

Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6:  Từ 8h30 - 16h

Thứ 7, Chủ nhật từ 8h30 -17h

Thứ 3 và Thứ 5 : Phòng khám nghỉ

Để biết thêm lịch khám LH: 0912.325.467 

Hotline: 091.232.5467

x

"Để lại số điện thoại, Phòng khám đa khoa K-Hướng Dương sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số:
024. 3279. 7799 - 024. 322. 722. 99 "