Các phương pháp điều trị ung thư hạch

 

Ung thư hạch là một trong những loại ung thư có thể điều trị khỏi được. Ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị & hóa trị đều có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch. Ngoài ra còn có các phương pháp khác trong điều trị ung thư hạch như miễn dịch sinh học, phương pháp điều trị bằng đông y…

803269 Các phương pháp điều trị bệnh ung thư hạch

Ung thư hạch hay là bệnh lý ác tính của hệ thống hạch lymphô. Hệ thống hạch lymphô có vai trò tiêu diệt các tế bào già yếu hoặc bị hỏng cho cơ thể, bảo vệ một cơ thể khỏe mạnh và sạch; thường gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn, trong ổ bụng và trung thất .

Về việc điều trị thì hiện nay áp dụng cách điều trị tổng hợp, đó là dựa vào các khối u khác nhau, loại bệnh lý khác nhau và thời kì bệnh khác nhau mà ứng dụng một cách có kế hoạch, hợp lý các phương pháp điều trị hiện có, bảo vệ cơ thể tốt nhất, tiêu diệt tế bào ung thư một cách tốt nhât, đạt hiệu quả điều trị cao, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện nay, các phương pháp được áp dụng trong việc điều trị u hạch ác tính bao gồm phẫu thuật ngoại khoa, xạ trị, hoá trị, đông y… phẫu thuật kếp hợp với hoá xạ trị có hiệu quả điều trị tốt đối với u hạch ác tính, thuốc đông y có tác dụng tăng cường và hồi phục chức năng miễn dịch của cơ thể, điều chỉnh khả năng kháng bệnh, tăng hiệu quả điều trị và giảm các tác dụng phụ do hoá xạ trị đem lại.

1. Phẫu thuật ung thư hạch

Thông thường sẽ làm phẫu thuật cắt bỏ khối u hạch ác tính đối với các hạch ở não, tuỷ, khoang mắt, tuyến lệ, tuyến giáp, phổi, gan, rồi kết hợp với xạ trị, hoá trị. Đối với hạch ác tính ở thận, bang quang, tinh hoàn, buồng trứng, tử cung, da, vú thì sẽ phẫu thuật trước, sau đó kết hợp với hoá trị, xạ trị.

2. Xạ trị ung thư hạch

Hodgkin: phương pháp chiếu xạ chủ yếu ứng dụng nhiều dạng nón hoặc chữ “Y” ngược , trong khi điều trị cần bảo vệ các cơ quan quan trọng.

Ung thư hạch non Hodgkin: ung thư hạch non Hodgkin cũng nhạy cảm với xạ trị, nhưng tỷ lệ tái phát cao. Những ổ bệnh nguyên phát của ung thư hạch non Hodgkin như ở amidan, khoang mũi hay tế bào tổ chức xương nguyên phát, sai khi xạ trị cục bộ có thể có được sự thuyên giảm trong một thời gian dài khá lý tưởng.

3. Hoá trị ung thư hạch

Điều trị ung thư hạch bằng phương pháp hóa trị có thể đem lại những tác dụng sau:

  • Có thể làm giảm số lượng tế bào hạch, và khống chế hạch phát triển trong một thời gian nhất định
  • Làm giảm các triệu chứng của ung thư hạch, làm bớt đau đớn cho bệnh nhân.
  • Hoá trị có thể kìm chế tế bào ung thư sinh sản và tiêu diệt tế bào ung thư hạch ở một mức độ nhất định
  • Bổ trợ cho phẫu thuật hoặc xạ trị, nâng cao hiệu quả điều trị

Hóa trị & xạ trị đều gây ra suy yếu hệ thống miễn dịch. Do vậy, song song với điều trị, Bạn nhất thiết phải được nghỉ ngơi hoàn toàn để phòng tránh các bệnh lý cơ hội khác như cảm lạnh, cúm hoặc các viêm nhiễm hô hấp, tiêu chảy, … Bạn cũng nên phòng tránh các vết cắt, trầy sướt hoặc chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập thể dục, vận động sớm, tích cực sau mỗi đợt điều trị

4. Miễn dịch sinh học

Phương pháp điều trị miễn dịch sinh học là lợi dụng tác dụng tương hỗ giữa hệ miễn dịch của cơ thể với các tế bào ung thư, thông qua quá trình làm tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch đối với tế bào ung thư để kìm chế hoặc tiêu diệt sự phát triển của khối u.

5. Đông y điều trị ung thư hạch

Trong quá trình điều trị tổng hợp, đông y chủ yếu có tác dụng tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ, tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư hạch. Khi chỉ áp dụng đông y để điều trị ung thư hạch, chủ yếu là khống chế tế bào ung thư, làm giảm các triệu chứng lâm sàng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao chất lượng sống và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư hạch.

Việc sử dụng đông y cần phải dựa vào đặt điểm trên cơ thể của bệnh nhân ung thư hạch, mà không phải chỉ dựa vào bản thân ổ bệnh ung thư. Điều tiết của Đông y có thể điều chính sự mất cân bằng trong cơ thể, xoá bỏ yếu tố gây tái phát, giảm cơ hội di căn; tiếp theo, đông y làm tổn thương ít đến các tế bào khoẻ mạnh, thông thường sẽ không có những tổn hại mới do việc điều trị gây nên, trong khi có thể có những chuyển biến tốt thì thể lực cũng sẽ dần dần được hồi phục, dần dần tăng khả năng miễn dịch.

Ung thư hạch nếu không được điều trị thì có thể sống được 6 tháng đến 1 năm, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì có thể nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng sống.

 
Chia sẻ qua :

 

Lịch làm việc

Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6:  Từ 8h30 - 16h

Thứ 7, Chủ nhật từ 8h30 -17h

Thứ 3 và Thứ 5 : Phòng khám nghỉ

Để biết thêm lịch khám LH: 0912.325.467 

Hotline: 091.232.5467

x

"Để lại số điện thoại, Phòng khám đa khoa K-Hướng Dương sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số:
024. 3279. 7799 - 024. 322. 722. 99 "