Ung thư não - Nguyên nhân và Triệu chứng

 

 

Tỉ lệ phát bệnh u não chiếm 5% so với các bộ phận khác ở cơ thể, trẻ em chiếm 70%. U não xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tỉ lệ phát bệnh cao nhất ở độ tuổi 20-40 tuổi, tỉ lệ nam nữ phát bệnh là 13:10.

 

Ung  thư não - Nguyên nhân và Triệu chứng

Tỉ lệ phát bệnh u não chiếm 5% so với các bộ phận khác ở cơ thể, trẻ em chiếm 70%. U não xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tỉ lệ phát bệnh cao nhất ở độ tuổi 20-40 tuổi, tỉ lệ nam nữ phát bệnh là 13:10. Mỗi năm có 18500 người mắc u não trong cả nước, và mỗi năm có 12760 người tử vong vì u não, bình quân độ tuổi tử vong ở tuổi 64, hơn nữa, tỉ lệ tử vong gia tăng vào mỗi năm.

 U não,

U não nguy hiểm gì?

Nếu u não không điều trị kịp thời, bệnh nặng có thẻ gây nên áp lực hộp sọ tăng cao dẫn tới thoát vị não, áp lực hộp sọ chèn ép tuần hoàn hô hấp dẫn tới tim ngừng đập, nếu không điều trị kịp thời hoặc không hiệu quả, dễ dẫn tới tử vong. Số bệnh nhân u não bị mù tuy không nhiều, nhưng triệu chứng cơ bản là xuất hiện thị lực giảm, nếu không điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới bị mù, đặc biệt là người lớn tuổi, u não thường kèm theo các bệnh về mắt.

U não còn có thể dẫn tới liệt, nguy hiểm hiểm ở chỗ u não ở vị trí vùng lân cận của não, tỉ lệ phát sinh ở nền não cao, triệu chứng mới đầu là liệt nhẹ, do không điều trị kịp thời, bệnh tình phát triển sẽ dẫn tới liệt nửa người, khi bệnh nhân bị liệt, còn có nhiều biểu hiện khác như áp lực nội sọ cao….

U não còn gây ra xuất huyết não, lượng xuất huyết ít có thể ko có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nếu bệnh nhân có lượng xuất huyết cao thì sẽ có biểu hiện: áp lực nội sọ cao, liệt, mất khả năng nói, nghiêm trọng hơn là mất ý thức, thoát vị não thậm chí là tử vong đột ngột.

 U não2

Ung thư não hay còn được gọi là ung thư nội sọ, trong đó bao gồm ung thư nguyên phát trong nhu mô não và do di căn ở các bộ phận khác dẫn đến ung thư thứ phát. Triệu chứng ung thư não do các điều kiên khác nhau, dưới đây là những triệu chứng về ung thư não

 

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư não?

Sóng bức xạ phát ra bởi điện thoại và máy tính có vai trò thúc đẩy tác dụng của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sự xuất hiện của ung thư não có liên quan đến thuốc trừ sau, dung môi, thuốc nhuộm và chất hữu cơ formaldehyde.

Chấn thương bên ngoài kích thích đến não, tổn thương lên u mô đệm màng não sẽ gây phát sinh khối u, những chấn thương này xảy ra chủ yếu ở màng cứng và màng nhện. Ngoài ra, chấn thương ngoài còn khiến khối u tồn tại tăng trưởng mạnh.

Yếu tốt bức xạ, tiếp xúc với tia xạ là một trong những yếu tố gây nên ung thư não

Ung thư não có những triệu chứng cơ bản nào?

1.Đau đầu: thường đau đầu lúc rạng sáng 4-5 giờ, thường lên cơn đâu khi đang ngủ, ngủ càng say, thì càng bị đau dữ dội. Sau khi ngủ dậy, đến tầm 8 9 giờ lại tiếp tục đau và giảm dần, đó là một trong những triệu chứng của ung thư não.

2.Triệu chứng nôn, buồn nôn: triệu chứng giống với bệnh dạ dày, bệnh nhân ung thư não buồn nôn, nôn không kèm theo hiện thượng tiêu chảy, đau bụng, nôn, đầy bụng giống dạ dày, và nôn không liên quan tới tiêu hóa, mà khi đau đầu thì bỗng nhiên xuất hiện “ triệu chứng nôn ”, đây là do áp lực nội sọ tăng cao dẫn tới kích thích trung tâm tủy, vì vậy xuất hiện triệu chứng như trên cần đi khám ngay.

Ngoài ra, bỗng nhiên hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, không thể mở mí mắt, nuốt khó, chóng mặt, động tác không chính xác đều là những biểu hiện của triệu chứng ung thư não.

Các chuyên gia Ung bướu cho rằng ung thư não có rất nhiều triệu  chứng khác nhau, tùy thuộc mỗi người một khác, nếu như phát hiện có những triệu chứng giống như trên, thì bệnh nhân nên đến bệnh viện chính quy để kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

Chia sẻ qua :

 

Lịch làm việc

Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6:  Từ 8h30 - 16h

Thứ 7, Chủ nhật từ 8h30 -17h

Thứ 3 và Thứ 5 : Phòng khám nghỉ

Để biết thêm lịch khám LH: 0912.325.467 

Hotline: 091.232.5467

x

"Để lại số điện thoại, Phòng khám đa khoa K-Hướng Dương sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số:
024. 3279. 7799 - 024. 322. 722. 99 "