Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

 

Duy trì chế độ ăn uống phù hợp là một thách thức lớn cho các bệnh nhân ung thư vòm họng. Vấn đề càng trầm trọng hơn khi bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng khó nuốt sau hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Một chế độ dinh dưỡng với thức ăn mềm giúp bệnh nhân ung thư vòm họng dễ nuốt cũng như dễ tiêu hóa. 

Nếu liệu trình điều trị ung thư gây nhiều cản trở cho việc nuốt, thì người ta sẽ đưa thức ăn lỏng thông qua một ống thông nối từ mũi vào dạ dày.

Khứu giác cũng như vị giác của bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình điều trị. Vì vậy bữa ăn của bệnh nhân nên được chuẩn bị đúng cách nhằm mang lại cảm giác ngon miệng cho dù khả năng cảm nhận mùi vị của họ hầu như không còn nữa. 

Suy dinh dưỡng và giảm cân là hai vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng kháng bệnh của họ. Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vòm họng nên có các chất dinh dưỡng có khả năng tái tạo lại các tế bào bị hư tổn trong hóa trị và xạ trị.

(dịch)5 chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng - ảnh 1

Thức ăn dành cho bệnh nhân ung thư vòm họng nên ở dạng mềm 

Sau đây là 5 chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư vòm họng:

Ăn thực phẩm giàu vitamin A 

Theo một số nghiên cứu, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư nói chung bằng cách ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh biến đối thành tế bào ung thư, giảm nguy cơ phát triển bệnh. Hơn nữa, vitamin này còn giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư đang điều trị. Rau củ có màu vàng và màu cam là nguồn cung cấp phong phú hoạt chất beta-carotene, một tiền chất vitamin A.

(dịch)5 chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng - ảnh 2

Các loại rau củ rất giàu vitamin A, tốt cho người bệnh ung thư vòm họng

Chế độ ăn uống để kiểm soát tình trạng mất vị giác

Mất cảm giác về mùi và hương vị là 2 tác dụng phụ thường thấy khi điều trị ung thư cổ họng. Bạn không thể thưởng thức một bữa ăn nếu bạn không thể cảm nhận được hương vị. Có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thêm thực phẩm có hương vị mạnh mẽ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bạn có thể ướp cá và thịt với các loại thảo mộc, gia vị và dầu thực vật; thêm rau thơm, nước cốt chanh, gia vị, tỏi và hành tây vào thực phẩm có thể giúp bệnh nhân phần nào cảm nhận được chút ít hương vị thức ăn.

Sử dụng thức uống bổ sung dinh dưỡng

(dịch)5 chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng - ảnh 3

Thức uống bổ sung dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể, bạn có thể dùng thức uống bổ sung dinh dưỡng giàu carbohydrate, protein và chất béo với mức độ vừa phải để đáp ứng lượng calo cần thiết. 

Thức uống bổ sung dinh dưỡng rất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sụt cân. Với nhiều hương vị khác nhau, các loại đồ uống bổ sung dinh dưỡng là thức ăn lỏng tuyệt vời cho các bệnh nhân ung thư vòm họng. 

Uống nhiều nước 

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên uống đủ nước trong quá trình điều trị. Bên cạnh vai trò dưỡng ẩm cơ thể, nước còn giúp giảm đau nhức trong miệng và cổ họng.

Lưu ý:

Người bệnh tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, uống rượu, hạn chế hoặc không ăn cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản, và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine.

 

Chia sẻ qua :

 

Lịch làm việc

Thứ 2, Thứ 4, Thứ 6:  Từ 8h30 - 16h

Thứ 7, Chủ nhật từ 8h30 -17h

Thứ 3 và Thứ 5 : Phòng khám nghỉ

Để biết thêm lịch khám LH: 0912.325.467 

Hotline: 091.232.5467

x

"Để lại số điện thoại, Phòng khám đa khoa K-Hướng Dương sẽ gọi lại ngay. Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.
Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số:
024. 3279. 7799 - 024. 322. 722. 99 "