Nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 3 trên thế giới, ở cộng đồng các nước phát triển đứng hàng thứ 2 nhưng đang dần tăng lên ở mức độ thường gặp nhất. Đây là loại ung thư có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng.
Nguyên nhân:
Các u thịt của niêm mạc ruột già (hay polip) từ quá phát lành tính, thoái hóa thành ác tính đặc biệt ở người trên 45 tuổi. Nếu người có polip mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polip thì nguy cơung thư cao hơn hàng chục lần người bình thường. Polip dạng nhung mao có nguy cơ ung thư cao nhất.
Chế độ dinh dưỡng không hợp lí: Quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít rau, hoa quả tươi.
Những bệnh viêm nhiễm đại trực tràng lâu ngày như: viêm loét đại trực tràng chảy máu, tình trạng loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột cũng có liên quan đến ung thư đại trực tràng.